Vinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo Slider

Linh Sơn Cổ Tự - Ngôi chùa có bề dày lịch sử

21/05/2014 14:11
Linh sơn cổ tự Vũng Tàu nằm trên đường Hoàng Hoa Thám, tuy không đồ sộ, rộng lớn nhưng là ngôi chùa lâu đời nhất ở thành phố.

Thời kỳ đầu Linh sơn cổ tự Vũng Tàu được xây dựng trên triền núi nhỏ nhưng đến năm 1919 khu vực này bị người Pháp chiếm dụng để xây cho hoa tiêu ở. Sau đó năm 1921 chùa được bốn vị tín chủ cúng dưỡng đất xây dựng tại vị trí hiện tại. Ban đầu chùa làm bằng tre nứa, vách cót và ngói âm dương, đến năm 1948 hương chức chùa làng Thắng Tam thỉnh đại sư Thích Trí Tịnh làm trụ trì và giao toàn quyền quản lý chùa (hiện đại sư là đệ nhất Phó Pháp Chủ, Chủ tịch Hội đồng Trị sự Trưng ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam); tiếp đó ngài giao lại cho đệ tử là cố Hòa thượng Thích Tịnh Viên (viên tịch năm 1995) làm trụ trì.

Cho đến tận năm 1959 Hòa thượng Thích Tịnh Viên dời toàn bộ ngôi chùa sang khu đất đối diện gần đình Thần Thắng Tam với quy mô và khang trang như ngày nay.

Trong chánh điện của Linh sơn cổ tự Vũng Tàu có thờ một tượng Phật cao 1,2 m bằng đá thếp vàng được điêu khắc rất khéo léo tạo nên vẻ từ bi và sống động trên nét mặt của đức Phật. Truyền thuyết kể lại rằng cách đây hơn một trăm năm có đoàn ghe chài từ miền Trung vào đánh cá ở bãi Trước. Trong khi đi kiếm củi ở núi Lớn tình cờ họ phát hiện hai pho tượng Phật bằng đá nằm vùi dưới đất trên sườn núi gần bãi Dâu. Họ cùng nhau đào lên rồi chờ đến hôm sau làm lễ xin đem về. Dân địa phương biết tin vội kéo đến xem và cho rằng đó là di tích lịch sử của địa phương nên cương quyết đòi giữ lại. Nhóm dân chài miền Trung năn nỉ mãi mới lấy được pho tượng nhỏ đem đi. Pho tượng lớn còn lại được dân chài rước về thờ, chính là pho tượng hiện nay ở chùa Linh Sơn Cổ TựVũng Tàu

Hằng năm chùa thường tổ chức nhiều lễ cầu an, cầu siêu, nhiều nhất là vào dịp Tết Âm lịch như lễ hội Quan Âm, Đản Sanh, lễ Vu Lan, lễ cúng cầu siêu cho các vong linh thai nhi – ấu nhi đến 13 tuổi, lễ truyền Tam quy ngũ giới …

 

Theo Blog Du Lịch Vũng Tàu

Ý kiến bạn đọc

0 bình luận

Ý kiến của bạn:

  • + = ?

Các tin tức khác

Back to top